Banner 728x90

โง่มาตั้งนาน ที่แท้ไข่ปลาหมึกทำมาจากส่วนนี้นี่เอง

คือผมเห็นว่าปลาหมึกมีถุงใส่น้ำเชื้อแล้วตัวเมียเอาไปวางตามที่ต่างๆ แล้วที่ขายๆกันมันคืออะไรอะครับ จากคุณ: เวย์คุงรูปอวัยวะสืบพันธุ์หมึกกล้วยตัวผู้ ดูตรงที่เขียน testisหมึก (ไม่ใช่ปลา) เป็นสัตว์ที่แยกเพศ แบ่งเป็นตัวผู้ตัวเมีย ตัวผู้มีอัณฑะ มีไอ้นั้น ส่วนตัวเมียก็มีรังไข่ อวัยวะทั้ง 2 ส่วนนี้ ดูตามรูปก็ดูคล้ายกัน แต่แน่นอนว่า เมื่อไข่ในรังไข่ถูกผสม มันก็จะเจริญไปตัวอ่อนของหมึกได้

ผมเองก็ไม่แน่ใจว่าที่เค้าเอามาผัดให้เรากิน จะมีปนๆ กันระหว่างรังไข่กับอัณฑะหมึกหรือเปล่า แต่ส่วนใหญ่น่าจะเป็นรังไข่นะ เพราะมักจะเป็นก้อนใหญ่กลมใสกว่าอัณฑะที่จะเรียวยาวเล็กขุ่นกว่า

รูปอวัยวะสืบพันธุ์หมึกกล้วยตัวเมีย ดูตรงที่เขียนว่า ovaryหมึกดองอาจจะดูไม่ชัด ดูรูปหมึกสดละกันเปรียบเทียบกันระหว่าง 2 เพศ (ตัวเมียซ้าย ตัวผู้ขวา)รูปรังไข่ของหมึก แบบใกล้ชิด คล้ายที่กินกันส่วนนี้อันที่คนไทยเอามาเสียบไม้ขายกัน ดูจากสี จากรูปร่างแล้ว

ท่าทางจะมีปนๆ กันระหว่างทั้งรังไข่กับอัณฑะที่เป็นก้อนๆสีขาว คืออวัยวะสืบพันธุ์ หรือที่เรียกว่า Gonad ที่เอามาปิ้งกินเป็น ลูกๆใหญ่ๆขาวๆ เป็น ต่อมสร้างเมือกหุ้มไข่ หรือ นิดาเมนเทิลแกรนด์ครับ ส่วนไข่หมึกจริงๆมีหลายรูปแบบมาก ทั้งเป็นฝัก เป็นพวง รึเป็นลุกกลมๆเดี่ยวๆ

จริงๆ แล้ว ไข่ปลาหมึกเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของปลาหมึก ซึ่งถ้าเป็นตัวเมียก็คือ รังไข่ (Ovary) ส่วนตัวผู้ก็คือ อัณฑะ (Testis) นั่นเอง !! โดยถ้าเป็นลักษณะก้อนกลมใส ก็คือรังไข่ ส่วนถ้ามีลักษณะเรียวยาวเล็ก ขุ่นกว่า นั่นก็คืออัณฑะส่วนประกอบและวิธีทำ ไข่ปลาหมึกย่าง

1 ไข่ปลาหมึกไข่ 4 ชิ้น (คู่) ให้เลือกชิ้นที่ใหญ่ๆ หน่อย นำมาล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง ใช้เหล็กแหลมแทงไข่ให้ทะลุ ให้น้ำในไข่สามารถซึมออกมาได้ เป็นเทคนิคที่จะช่วยไม่ให้ไข่ปลาหมึกแตกเวลาโดนความร้อนจากการย่าง ถ้าทำมากๆ หรือต้องการให้ไข่ปลาหมึกสุกเร็ว ก็ให้นำไปนึ่งหรือต้มก่อน กะว่าไข่หมึกสุกประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ แล้วค่อยเอามาย่าง เพราะไข่ปลาหมึกค่อนข้างหนา ข้างในจะสุกยาก เพราะใช้ไฟแรงไม่ได้

2 ขณะที่ย่างไข่หมึก ให้นำเหล้าเชอรี่ถ้าไม่มีก็ใช้แม่โขงก็ได้ ประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ ทาไข่หมึกให้ทั่วๆ หมั่นทาไปเรื่อยๆ เหล้าจะช่วยดับกลิ่นคาวของไข่หมึกได้เป็นอย่างดี ย่างไข่หมึกจนสุกดีแล้วให้ยกขึ้น นำมาหั่นเป็นแผ่นตามแนวยาวทันที คือไข่ยังร้อนอยู่ จัดเรียงใส่จานให้สวยงาม

3 ซอยกระเทียมจีนเป็นแผ่นบางๆ นำมาโรยบนไข่ปลาหมึกในจานให้ทั่วๆ แล้วใช้น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะราดลงไปบนกระเทียม (ทำทันทีขณะที่ไข่หมึกยังร้อนอยู่) แล้วเอามือหรือมีดก็ได้กดลงไปบนอาหารแล้วเทน้ำส้มสายชูออก เสริฟได้เลยกินคู่กับน้ำจิ้มสายชู

เทคนิคการทำ ไข่ปลาหมึกย่าง

1 ไข่ปลาหมึกมีกลิ่นคาวมาก การทาเหล้าขณะย่างจะช่วยดับกลิ่นคาวได้ระดับหนึ่ง แล้วใช้น้ำส้มสายชูมาดับกลิ่นคาวอีกที นอกจากนั้นน้ำส้มสายชูยังกัดให้ไข่หมึกมีสีขาวสวยขึ้นด้วย

2 ไข่หมึกไม่สามารถนำมาหมักได้ เพราะไข่จะถูกห่อหุ้มด้วยเยื่อเมือกเหนียว จึงไม่สามารถหมักให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อไข่ได้ จะผ่าก็ไม่ได้จะทำให้ไข่แตก

ที่มา teenee

Tag : Hot
0 Comment "โง่มาตั้งนาน ที่แท้ไข่ปลาหมึกทำมาจากส่วนนี้นี่เอง"

Back To Top